Tìm hiểu cấu tạo cảm biến cửa tự động

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến bộ phận cảm biến của các dòng cửa tự động hiện nay. Nhưng chưa biết rõ cấu tạo cảm biến cửa tự động được thiết kế như thế nào? Hãy cùng khám phá điều đó qua chia sẻ sau đây. 

Cấu tạo cảm biến cửa tự động

Cảm biến cửa tự động hay còn được biết đến là mắt thần, chính là một bộ phận không thể thiếu, giúp cho hoạt động của cửa luôn được chính xác và bảo đảm an toàn. Đây chính là một thiết bị điện tử, thuộc lớp cảm biến điều khiển. Nó có nhiệm vụ tự động hóa thực hiện các thao tác cho cửa thông qua tín hiệu vi sóng và cảm ứng hồng ngoại.

Cấu tạo cảm biến cửa tự động gồm có 2 bộ phận chính như sau:

 • Phần vỏ bảo vệ:
Cấu tạo cảm biến cửa tự động
Cấu tạo cảm biến cửa tự động

Đây là bộ phận bên ngoài của cảm biến, nhằm bảo vệ mọi chi tiết bên trong. Tùy vào nhu cầu và sở thích của từng đơn vị, khách hàng mà có thể chọn hình dạng, màu sắc cho phần vỏ này. Có hai hình dạng được sử dụng phổ biến nhất chính là hình bán nguyệt và hình chữ nhật. Cùng các gam màu chính thường được chọn là đen, bạc, xám. Tất cả phần vỏ ngoài được thiết kế đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ khi lắp đặt thiết bị này cho nhiều dòng cửa tự động khác nhau.

 •  Phần sensor cảm biến:
Cấu tạo cảm biến cửa tự động
Cấu tạo cảm biến cửa tự động

Đây là phần nằm bên trong lớp vỏ bảo vệ, với những chi tiết được sắp xếp vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận. Cảm biến được ứng dụng cho các hệ thống cửa tự động thường là cảm biến hồng ngoại hoặc radar. Đem lại khả năng nhận diện đối tượng di chuyển cũng như vận hành đóng mở cách chính xác. Qua đó, phục vụ tốt cho những nơi có số người qua lại lớn như trung tâm thương mại, cơ quan, khách sạn…

 

Tính năng cảm biến cửa tự động

Cấu tạo cảm biến cửa tự động được thiết kế vô cùng hoàn chỉnh, lắp đặt chung với hệ thống cửa tự động để có thể giúp cho việc vận hành được diễn ra thuận lợi nhất. Những tính năng mà thiết bị cảm biến mang lại đó là:

Cấu tạo cảm biến cửa tự động
Cấu tạo cảm biến cửa tự động
 • Các thiết kế của những thiết bị cảm biến thường rất nhỏ gọn, lắp đặt đơn giản, đặc biệt là mức công suất được trang bị không quá lớn, nên khách hàng luôn yên tâm vì sẽ không làm cho chi phí tiền điện sẽ bị tăng cao. 
 • Tăng cường chức năng bảo vệ an toàn cho người và vật thông qua khả năng tự động đảo chiều khi gặp vật cản, hạn chế tối đa tình trạng người dùng bị kẹp cửa, gây nguy hiểm. 
 • Thiết bị này có chế độ hoạt động trong môi trường khắc nghiệt và điều chỉnh độ nhạy để cảm biến có thể phù hợp cho mọi ứng dụng.
 • Cho phép cửa tự động được hoạt động với tốc độ đóng – mở cao, cũng như ngăn ngừa cửa mở ra khi không được phép.

Cấu tạo cảm biến cửa tự động: Các công nghệ cảm biến

Có 3 công nghệ cảm biến cửa tự động được sử dụng phổ biến như sau:

 • Cấu tạo cảm biến cửa tự động hồng ngoại:

Cảm biến này ứng dụng công nghệ hồng ngoại để phát hiện các chuyển động cũng như kích hoạt để cửa tự động đóng, mở. Những đặc điểm của nổi bật của nó là:

 • Hoạt động nhanh nhạy, chính xác, không cảm biến xuyên các vật mỏng.
 • Phạm vi phát hiện cảm biến cửa tự động hẹp nhưng rất chính xác, và có thể điều chỉnh phạm vi theo mong muốn.
 • Có khả năng chống nhiễu khá lớn.
 • Lắp đặt với chiều cao tối đa là 3m. 
Cấu tạo cảm biến cửa tự động
Cấu tạo cảm biến cửa tự động
 • Công nghệ cảm biến radar:

Công nghệ này hỗ trợ cho các dòng cửa hoạt động khá ổn định và chính xác. Vùng cảm biến khá rộng, nhưng không có điểm mù. Hoạt động của cảm biến khá nhanh nhạy và an toàn cho người sử dụng. Đặc điểm của cảm biến bằng radar là:

 • Có thể tùy chỉnh độ nhạy và góc phát hiện.
 • Chiếu cao lắp đặt cảm biến phù hợp lên đến 4m, tại khu vực phát hiện là 3x6m.
 • Hiệu suất hoạt động của cảm biến radar cao và rất hiệu quả.
Cấu tạo cảm biến cửa tự động
Cấu tạo cảm biến cửa tự động
 • Cảm biến kết hợp giữa công nghệ radar và hồng ngoại: 

Dòng cảm biến này dung hòa giữa công nghệ radar và hồng ngoại khiến cửa hoạt động ổn định hơn và đáp ứng cho mọi không gian ứng dụng. Chính nhờ điều đó, mà cảm biến có công nghệ này thường được nhiều khách hàng lựa chọn và sử dụng. Các đặc điểm nổi bật của dòng cảm biến này là:

 • Cấu tạo cảm biến cửa tự động của công nghệ này giúp cửa có được độ nhạy cao, hiệu suất ổn định ngay cả trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm xấu.
 • Có các chế độ phát hiện radar vi sóng, cung cấp đến một trải nghiệm tiết kiệm năng lượng tốt hơn.
 • Có thể phát hiện và nhận biết nhanh chóng sự hiện diện của hồng ngoại, qua đó nâng cao dược khả năng phân tích chuyển động cách khôn ngoan, và thực hiện đóng mở cửa cũng chính xác hơn.

Đó chính là một số tìm hiểu về cấu tạo cảm biến cửa tự động cũng như các công nghệ cảm biến được sử dụng hiện nay. Bạn muốn tìm một địa chỉ chuyên cung cấp các thiết bị cảm biến chất lượng và uy tín? Hãy truy cập ngay tại website https://vinalock.vn để được tham khảo và tư vấn.

Tham khảo thêm bài viết khác: Những vấn đề thường gặp khi sử dụng tay đòn cửa cổng 4 cánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger